Bánh canh cá lóc

Hôm thứ 7 rồi đi chợ VN mua được một gói cá lóc đông lạnh cắt khúc. Lần đầu tiên thấy chợ ở đây có bán cá lóc nên không biết ngon hay dở, cứ mua đại về ăn thử cho biết. Nhìn thấy cá lóc là trong đầu đã nghĩ tới đủ thứ món để nấu rồi hehe..

Món đầu tiên để xử em cá lóc này là món bánh canh…Cũng lâu rồi chưa nấu bánh canh nên cũng thấy nhớ nhớ :). Bánh canh cá lóc này là đặc sản của Quảng Trị, nhất là vùng đất Hải Lăng. Mình đã từng được tới Hải Lăng 2 lần khi còn đi làm ở Việt Nam. Chị làm cùng công ty với mình là dân quê xứ Hải Lăng, nên lần đầu tiên ra đó cùng chị, mình được chị dẫn đi ăn món này…Mình còn nhớ bữa đó trời nắng như thiêu như đốt vậy đó, mà chị dẫn vào một cái quán nhỏ ven đường quốc lộ, rồi chị gọi 2 tô cháo bột. Mình nói trời nắng nóng vậy mà còn ăn cái tô cháo bột này chắc chịu đời không nỗi hehe…Hai chị em ăn xong tô bánh canh là coi như mồ hôi ra như tắm nhưng tô bánh canh thật sự rất thơm ngon. Đây cũng là lần đầu tiên mình biết bánh canh còn được gọi là cháo bột ở ngoài đó. Chị nói dân ở đây có thể ăn bánh canh cá lóc bất kể thời gian nào trong ngày, sáng trưa chiều tối gì cũng được. Chị nói nhất là tới mùa mưa lụt, cá nhiều thì nhà nhà nấu bánh canh cá lóc. Tô bánh canh cá lóc ở đây thơm lừng mùi nén, mùi hành, cá rất thấm và ngon. Từ lần ăn đó mình đã mê món bánh canh cá lóc Hải Lăng hehe…Lần thứ 2 ra lại Quảng Trị mình cũng không quên ghé lại ăn tô bánh canh cá lóc. Nếu như Quảng Nam có món mì quảng cá lóc cũng rất ngon thì Quảng Trị lại là nơi sở hửu món bánh canh cá lóc rất chi là tuyệt vời ông mặt trời hehe

Chồng thì chưa ăn món bánh canh cá lóc bao giờ nên khi nghe mình nói nấu bánh canh cá lóc thì anh nói tưởng nấu mì quảng cá lóc…Mình nói sẽ để lại ít cá bữa nào mần mì quảng cá lóc còn giờ cho anh ăn bánh canh trước để coi nó có ngon không hehe…Mình có nhớ chị làm cùng nói cái làm nên linh hồn của bánh canh cá lóc bên cạnh cá tươi ngon thì thành phần không thể thiếu là củ nén và lá nén. Củ nén để khử còn lá nén thì cắt nhỏ cho vào tô bánh canh. Mình giờ chỉ có củ nén còn lá nén thì trời lạnh quá, mấy em nén ngoài vườn teo hết rồi, vậy coi như mất đi một nữa linh hồn của tô bánh canh hic hic.

Cá lóc mua về mình rã đông rồi rửa sạch lại với muối, để ráo. Cho cá vào một cái thau, nấu nồi nước sôi rồi cho nước sôi này vào thau cá cỡ 2 phút để cá săn lại, và để bóc lấy phần da cá dễ dàng nếu không thích ăn phần da cá. Sau 2 phút, vớt cá ra và rửa sơ qua nước lạnh. Phần nước đó để lại nấu nước lèo. Cá sau khi rửa sơ qua nước lạnh thì bóc phần da ( nếu thích) rồi cho vào ướp với củ nén, hành hương, ớt đã được giã nát, nước mắm, tiêu, chút đường. Phần xương cá thì mình giã nát, vắt lấy nước rồi cho vào cùng với nước trụng cá lúc nãy làm nước lèo. Mình cũng có hầm thêm ít xương heo để lấy thêm nước lèo cho ngọt. Nêm nếm nước lèo với bột nêm, muối và khi tắt bếp cho thêm ít nước mắm cho đậm đà. Phần cá sau khi ướp xong thì phi dầu với củ nén cho thơm, cho cá vào um với lửa nhỏ cho cá thấm. Nêm nếm lại gia vị cho đậm đà là xong. 

Với bánh canh cá lóc ở Hải Lăng thì chỉ có loại sợi bánh canh bằng bột gạo thôi. Nhưng mình thích có độ dai nên vẫn pha thêm bột năng cùng với bột gạo. Mình nhồi bột rồi cũng cán thử, rồi cắt nhưng sao thấy sợi bánh canh cứ bị đứt nên nhồi lại rồi cho vào potato ricer ép :). Với kiểu bánh canh này thì không cần sợi bánh canh dài, chỉ ngắn ngắn thôi nên mình canh sợi bánh canh vừa đủ thì ngắt chứ không để dài như mọi hôm. Luộc bánh canh chín rồi là bắt đầu có thể lên tô được rồi. Cá để riêng, nước lèo để riêng. Lúc nào ăn thì bắt đầu làm cho từng người. Cho lượng nước vừa đủ, cho sợi bánh canh vào. Chồng thích ăn sền sệt chứ không thích ăn nước lỏng bỏng nên mình pha thêm chút bột năng để tạo độ sệt. Bánh canh đã nóng thì múc ra tô, cho cá lên, cho chút dầu ớt màu, hành ngò và ớt bột lên là xong.

FullSizeRender (28)

Bánh canh này thì phải ăn lúc thiệt nóng mới ngon…Vừa ăn vừa hít hà cho đã…Ở đây đang lạnh nên ăn nó là đúng bài luôn hehe…Vậy còn chần chừ gì nữa, trộn lên và măm thôi 🙂

FullSizeRender (29)

9 thoughts on “Bánh canh cá lóc

  1. Bên chị bán cá lóc đông lạnh nhiều lắm em mà chị chưa dám thử 🙂 vì suy nghĩ khá bảo thủ là cá đồng phải tươi còn sống mới ngon 🙂 nhưng mà bên này làm gì có cá sống mà mua 🙂 Em ăn thấy ok kg ? hay là đu theo thử ta 🙂

    1. hehe…đúng là nói tới cá lóc đồng tươi là thấy nhớ nhà liền chị ơi…Mùa này ở quê em nhiều cá lóc đồng lắm, nhưng bên này thì đành ăn cá lóc đông lạnh thôi
      Em ăn thấy ok chị, thịt cá cũng ngon lắm. Bữa nào chị thử đi, em cũng liều mua thử, giờ thấy ăn cũng ngon chứ không tệ hehe.

    1. hehe…chắc dỡ cũng phải khen ngon vì chê bữa sau hổng được ăn nữa hì hì…Em nói cho vui chứ chồng em cũng thích bánh canh lắm chị, nhất là khi có dầu cháo quẩy nữa.

  2. a, mai mot em ve lai FL ma co cu nen thi gui cho chi thu duoc khong, c chua bao gio su dung no. Hoi do o VN c con chua nghe toi, qua day hay search bai tren mang moi nghe moi nguoi noi ve cu nen hihihih

    1. Dạ chị…Nếu lúc nào có nén tươi thì em sẽ gởi cho chị thử nghen…Giờ em vẫn có nén em đem từ VN qua đợt tháng 9 nhưng em đã cho vào frezzer rồi chứ không còn tươi ở ngoài nữa..nếu sang năm có nén tươi nhất định em sẽ gởi chị thử cho biết hen.

  3. E nhớ e còn bé tẹo đc mẹ dắt e đi ăn món này và thật sự nhớ hương vị của nó lắm 🙂
    Mà hình như theo e từng đc ăn là món bánh canh này đặc biệt có rau răm 🙂

    1. Ừa…món banh canh này mình cũng được ăn và nhớ hoài nén mày mò nấu lại…mình ăn thì ko có rau răm mà là lá nén thật nhiều, rất thơm ngon luôn á.

Leave a reply to Ninie Cancel reply