Bánh giò

Ai ăn bánh giò hông?……..hehe…..

FullSizeRender (37)

Lần trước thì mình làm bánh gói, còn lần này làm bánh giò…Cái bánh gói của quê mình và cái bánh giò của miền Nam cũng giống giống nhau, chỉ khác nhau về tên gọi, kiểu dáng của bánh và phần nhân bánh cũng khác nhau chút…Nhân bánh gói quê mình thì không có trứng gà, còn nhân bánh giò thì có thêm trứng cút hoặc trứng gà…Mỗi miền khác nhau thì có sự khác biệt nhau chút xíu, chắc để dễ phân biệt bánh của vùng nào hehe.

Bánh giò lần này mình gói cũng đặc biệt hơn vì có cái khuôn hỗ trợ …Cái khuôn này mình được tặng chắc cũng gần cả năm rồi, nhưng tới bữa nay mới đem ra dùng…Mọi khi gói thì cứ một lớp plastic wrap và một lớp lá chuối rồi làm thành cái phếu để gói cho nhanh và cũng tiết kiệm lá chuối :D, lần này đem cái khuôn ra làm thử, gói 2-3 cái đầu còn chưa quen nên cũng khó chút, không để ý nên xếp góc 2 bên khác nhau nên không đẹp, nhưng gói tới cái thứ 4 thì bắt đầu thấy ổn và thích cái khuôn rồi hehe…Mình gói lần đầu với khuôn nên làm 2 lớp lá, hơi tốn lá chút :D, lần sau chắc thử một lớp lá và một lớp plastic wrap coi thử được không…

Công thức bột bánh giò lần này mình làm theo công thức của chị MulanChị thử 2 công thức nhưng nghe chị nói công thức số 2 bánh ngon hơn nên mình làm thử theo công thức này…Và sau khi làm xong, chồng về thử thì anh nói bánh thơm và ngon quá …Anh cũng bất ngờ hỏi sao bánh có trứng nữa, lần đầu tiên thấy hehe…Tại anh cũng mê bánh gói mà, về đợt rồi khuya nào anh cũng nói mua ăn ( ở quê mình tầm 8h-9h thì có cô đó chở bánh gói nóng đi rao bán). Mà cứ bánh nào mà gói bằng lá chuối anh đều thích, anh nói mê mùi lá chuối hehe…Nói với anh bánh này làm bằng bột gạo với bột khoai, không có bột năng, còn mấy lần trước có bột năng, anh nói anh thích kiểu này hơn…Vậy là chắc từ nay sẽ theo công thức của tỷ Mulan mà mần thôi. Em cảm ơn tỷ Mulan nhiều nhiều nghen…

Bánh mới hấp xong, còn nóng, mình cũng mở cái để thử…Bánh ngon thiệt 😛

FullSizeRender (35)

Cắt bánh để coi bên trong nữa chứ hì hì

FullSizeRender (34)

Bánh này mình làm vào chiều tối để sáng mai anh đem đi làm…Anh đem luôn cho người cùng phòng 2 cái..Anh này thử cũng thích quá trời, ai ngờ anh chàng này cũng mê lá chuối, anh nói bánh này với bánh bao có cái nhân hơi giống nhau nhưng anh thích bánh này hơn bánh bao vì thơm mùi lá chuối haha…

Một lần nữa em cảm ơn tỷ Mulan nhiều…Tỷ cho em copy cái công thức làm bột về nhà em nghen chị, để mai mốt em mần tiếp, còn công thức gốc của chị thì ở đây

Phần vỏ bánh:

   1 cup bột gạo
   1 cup bột khoai ( potato starch )
   1 cup nước lạnh + 3 cup nước súp gà
   2 Tbsp dầu
Cách lấy trùng bột:
 2 loại bột rây cho đều , sau đó chế từ từ 1 cup nước ấm vô và nhồi cho bột tan ra sền sệt, đem đi ngâm 2 tiếng đồng hồ
– Sau đó ta cho bột vô chảo ko dính cho dầu vô và hoà tan cho dầu tan hoàn toàn, típ theo cho hết 3 cup nước súp gà vào và khuấy trùng bột cho đến khi dẻo trót nồi là xong.
– Lá chuối , nhân thịt sẵn sàng rồi gó thôi, hấp lửa riu riu sôi già 30 phút cho mỗi mẻ bánh.

18 thoughts on “Bánh giò

  1. Chị cũng dùng ct này của Mulan thấy ổn , bánh dai kg mềm như dùng bột năng. Chị cũng thích ct này và dùng nó hỗm giờ nhưng mà lười post bài để say Thanks với Mulan 🙂

    1. Hehee…em cũng thử nhiều công thức rồi chị, nhưng tới công thức của chị Mulan là tụi em cũng thích…
      Chị ké nhà em say thank to chị Mulan cũng được mà, rồi hồi nào chị siêng thì post bài rồi cảm ơn tiếp hehe

      1. Chị ơi, có thể nào cho em xin Trọng Lượng của Bánh Giò theo “Grams” thay vì ” Cups” dc o chị? Vì em làm theo Công Thức đã 3 lần mà hỏng cả 3. Em bực qúa nên search online để tìm hiểu thêm; tình cờ em vào trang web của nhà bếp nỗi tiếng thế giới và Ông ấy bảo rằng: để thành công trong món ăn các bạn ” must always weight all your ingredients in grams not cups or spoon or millilitre” bởi vì mỗi ng đong trọng lượng khác nhau. May qúa; thế là em bắt tay vào chuyển từ US CUP qua Grams mà bánh lần 4 vẫn cứng khô. Nên khi nào chị làm bánh lại thì giúp em chuyển qua grams đc o chị? Cảm ơn chị trước! Pearl

      2. Ko biết chị có bộ cup đong lường của Mỹ ko? Nếu có thì nó phải được chứ sao lại cứng kỳ vậy ta… Để tối em về cân lượng bột rồi báo cho chị biết nhé!

      3. Em cảm ơn chị. Vì em ở Úc nên o đong theo Cup mà đong theo Grams chị ah. Cái scale cũng o đổi qua US cup đc. Còn bộ Cups thì em có nhưng là size của Úc nên nó bigger hơn size của Mỹ. Sorry em làm phiền chị.

      4. Sorry chị.. Giờ em mới lường được bột để hồi âm chị.. Em mới vừa cân, bột khoai thì 1 cup là 170gram còn bột gạo 1 cup là 137gram nhé chị .. Nhưng em sợ hiệu bột khác nhau thì ko biết cân có giống nhau ko nữa.. Nếu chị có bộ cup thì chị lấy cup đó đong bột thì dùng cup đó đong nước thì OK chứ ta.. Chị coi có lấy trùng bột chín quá ko chị.. Có gì báo em biết nhé chị

      5. Cam on chi nhieu nhe. Luc ranh em se dong theo trong luong chi dong gium em. Cam on chi nhieu

  2. Em đã từng gói bánh giò theo công thức nào đó search trên google, chỉ dùng bột gạo, mà thất bại thảm hại chị ạ! Em không xem được ảnh bánh của chị, hem hỉu tại sao, nhìn bánh của chị Mulan thì mê quá.
    Chị ơi cho em hỏi ngu ngơ tý, không biết e có đọc sót dòng nào không mà lúc đầu là 1 cup nước lạnh, sau đó lại là chế từ từ nước ấm. Có phải là đun cái cup nước lạnh đó cho nó ấm lên không ạ? Và ấm như thế nào là vừa hả chị?

    1. Chị nghĩ bột gạo không thì không đủ độ cứng hoặc dai để bánh đứng được hay sao đó…Mấy lần trước chị dùng bột gạo và bột bắp, nhưng lần này chị dùng theo công thức của chị Mulan thì thấy rất thích…
      Kỳ quá hen…sao em hổng thấy được hình bánh của chị hen? Mà bánh của chị ko đẹp bằng bánh chị Mulan đâu hehe
      Cái công thức và cách làm của chị Mulan, chị copy về nên cũng không để ý, chị chỉ dùng nước lấy từ sink ra dùng bình thường thôi em, ko quan trọng ấm bao nhiêu đâu em, chị nghĩ vậy á…

      1. Dạ, vậy lúc chị làm chị cũng dùng nước lã thôi à chị? Em cứ tưởng trùng bột là phải dùng nước ấm ý! Chắc Tết e sẽ mày mò thử 😀

      2. Uh…chị lấy nước hơi ấm từ sink ra thôi…chị nghĩ cái này chỉ là ngâm bột cho bột nở và khử bớt mùi nồng của bột khô thôi chứ không phải là lấy trùng bột đâu ..
        Uh…Bữa nào em thử đi, tết quá trời đồ ăn mà làm bánh này nữa hả? ăn nỗi không vậy hehe

  3. Chi oi Theo cong thuc thi mot cup nuoc cho bao tron voi 2 cup bot no kho queo chu khong sen sech ?nghi quail ma hong ra , lam may Lan rui van tac ti , hic hic ….danh cau cuu chi vay?

    1. Ủa… sao kỳ vậy ta… em trộn 1 cup nước với 2 cup bột thì nó sền sệch mà chị, chứ đâu có khô queo đâu… hay là do bột của chị hút nước nhiều quá ? Chị dùng bộ cup để đong luôn hả chị?

      1. Hello Suong,
        Happy Black Friday!
        Dung la minh dung bo cup de do luong , ma do can than nua kia.Hay la do cai bot khoai tay minh mua khg dung?minh mua o cho My ,bot GAO thi mua o cho viet,pha bot 3 Lan deu nhu zay , nan qua , hic hic …ma lai thic banh zo ….
        Chaco qua Le minh lam lai coi sao.
        Cam on Suong da tra loi minh, cung co them la minh da sai sot o dau do nen moi toan gap “me” ,hy vong Lan toi se gap “con”.(:

  4. Hi chị, ngày nay có shopping được gì hông chị?
    Em cũng ko biết vì sao vậy nữa, em dùng potota starch của hiệu Kim Tự Tháp, em cũng tính mai hoặc mốt làm lại nè… em sẽ chụp hình lại cho chị coi nhé!

  5. Good morning Suong,
    Minh van con Lang thang an choi mua Sam , chieu nay moi yen phan zia Nha nhung la noi cho quai chu nhin thien ha la chu yeu chu hong mua zi may, nam nao cung mua , co xai het dau 🙂 .
    Cai du banh zo minh nghi la loi tai minh cho minh thay ai Tren comment cung noi la Thanh cong het ma.Minh chi nghi cai Vu 2 bot mot nuoc sao no kho qeo , co co Lon khg nhung S. Cung noi lam vay no ra bot nhao thi de minh lam lai coi sao.Con nhin hinh Cua moi Nguoi vua them vua am uc :(….cam thay buc minh lam lam ma khg bit la buc vi minh do hay buc vi gen ti voi moi nguoi nua …he he he….
    Du sao thi cung cam on S nhieu lam vi da chia se. Chuc mot ki mua Sam Quanh trang cho den het nam Nha.

  6. Hi Suong,
    Sau Khi coi lai thi sai sot la o cho bot khoai , minh mua loai powder chu khg phan starch.
    Minh da mua dung bot thi ok luon .(: (: (:.
    Thank you and have a good weeken(:.
    Bebe .

    1. Hi chị… sáng dậy đọc comment chị em vui quá… vậy là có bánh giò ăn rồi chị hen.. sau lễ em bị cảm cả tuần nay nên ko reply cho chị được. Cảm ơn chị đã cho em biết hen. Em rất vui được làm quen với chị. Em sinh baby nên cả năm nay ko viết blog được nữa, nhưng vẫn nấu nướng mỗi ngày , rất vui vì chị cũng thích nấu nướng hehe.. em chúc chị 1 tuần mới vui và bình an nhé chị !

Leave a reply to Thenestdiary Cancel reply